5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ”quét sạch” mỡ trong máu

Tim là cơ quan trọng yếu của cơ thể và mỡ máu là nguyên nhân chính khiến cho trái tim suy yếu.

Khi nói tới sức khỏe tổng thể, không có gì quan trọng hơn việc bảo vệ sức khỏe của trái tim. Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một chuyên gia tim mạch người Mỹ, đồng thời là nhà sáng lập Step One Foods, cho biết cô luôn nói với bệnh nhân rằng việc giảm cholesterol LDL (thường được gọi là cholesterol ‘xấu’) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và chất dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp ích trong việc phòng chống này đó là chất xơ.

Nhiều loại thực phẩm có chất xơ hòa tan. Đây là loại chất xơ gắn với cholesterol có trong hệ tiêu hóa và đào thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng được đưa vào máu.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ – 95% người lớn và trẻ em – không bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị này.

Tiến sĩ Klodas cho biết mỗi ngày cô đều ăn 5 loại thực phẩm cực giàu chất xơ này để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho mình.

1. Yến mạch

5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu, tiếc rằng không phải ai cũng biết để ăn - Ảnh 1.

Tiến sĩ Klodas tiết lộ rằng cô luôn dự trữ yến mạch trong bếp và thường ăn nửa cốc yến mạch mỗi ngày. Theo nữ chuyên gia, yến mạch không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả những chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp.

Cô gợi ý mọi người có thể rắc yến mạch lên sữa chua hoặc nấu chín yến mạch rồi ăn kèm với việt quất và quế.

2. Đậu gà

5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu, tiếc rằng không phải ai cũng biết để ăn - Ảnh 2.

Tiến sĩ Klodas nói rằng tất cả các loại đậu đều tốt cho sức khỏe nhưng đậu gà là món đậu mà cô yêu thích nhất vì sự đa năng của nó. Nữ tiến sĩ cho biết cô thường cho đậu gà vào món hầm, vào salad hoặc nướng để làm món ăn nhẹ.

Đậu gà chứa nhiều kali và magiê – 2 loại khoáng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Một cốc đậu gà có tới 15g protein, 12g chất xơ và cung cấp tới 1/4 lượng sắt cần thiết trong ngày.

3. Rau arugula (Xà lách rocket)

5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu, tiếc rằng không phải ai cũng biết để ăn - Ảnh 3.

(Ảnh: Envato)

Vị chuyên gia về tim mạch khuyên rằng mọi người nên thêm các loại rau lá xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tiến sĩ Klodas tiết lộ cô rất yêu thích rau arugula vì hương vị cay nồng của nó. Hai chén rau arugula có thể cung cấp 1g chất xơ và chỉ 10 calo.

Rau arugula cũng là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết để duy trì thị lực, hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh.

4. Hạnh nhân

5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu, tiếc rằng không phải ai cũng biết để ăn - Ảnh 4.

(Ảnh: Envato)

Tất cả các loại hạt ở dạng thô và chưa qua chế biến đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tiến sĩ Klodas cho biết cô luôn ăn loại thực phẩm này mỗi ngày.

Một nắm nhỏ hạnh nhân cung cấp tới 3,5g chất xơ, 6g protein và gần 40% nhu cầu vitamin E cần thiết mỗi ngày.

Hạt chia và hạt lanh cũng có nhiều chất xơ, protein và axit béo omega 3.

5. Quả bơ

5 thực phẩm mà chuyên gia tim mạch hay ăn để ‘quét sạch’ mỡ trong máu, tiếc rằng không phải ai cũng biết để ăn - Ảnh 5.

Mọi người thường nghĩ rằng quả bơ không phải là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Thế nhưng 1 quả bơ cỡ trung bình có thể cung cấp tới 14g chất xơ.

Chỉ với hơn 300 calo, 1 quả bơ cũng là nguồn tuyệt vời cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.